Giai đoạn 2016 – 2030 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn tại Việt Nam sẽ vô cùng sôi động bởi sự xuất hiện của hơn 200 dự án đầu tư vào du lịch biển đã được cấp phép, cùng với đó là sự gia nhập của hàng loạt tập đoàn khách sạn quốc tế lớn trên giới.

Những chuyển biến tích cực của ngành du lịch Việt Nam

Theo báo cáo của công ty CBRE, các tập đoàn khách sạn quốc tế đang nhắm đến việc gia nhập và đầu tư vào thị trường khách sạn tại Việt Nam. Hiện các tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là tại các thành phố lớn, thị trường khách sạn đang hoạt động khá nhộn nhịp. Đơn cử như tại TP.HCM, khách sạn Holiday Inn & Suites Airport đang trong quá trình xây dựng, khách sạn Duxton Hotel Saigon tại Quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành khách sạn Saigon Prince, một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao mang tên Bay Hotel ở Quận 1 sắp đi vào hoạt động. Trong khi đó tại Nha Trang, dự án Cam Ranh Riviera Beach & Resort đã đi vào khởi công xây dựng. Tại Hà Nội, thị trường khách sạn hạng sang cũng đang hoạt động ổn định. Một số các dự án quy mô lớn từ các nhà đầu tư lớn như Vingroup và Sun Group trong thời gian sắp tới sẽ góp phần xây dựng và phát triển các cụm du lịch ven biển.

thi truong khach san - Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Từ Những Dự Án Đầu Tư Mới
Thị trường khách sạn, du lịch biển Việt Nam đang hoạt động nhộn nhịp. (Ảnh: Golden Dragon Hotel)

Đây là một trong những dấu hiệu báo hiệu cho sự phát triển vượt bậc của khối ngành Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn tại Việt Nam trong thời gian tới. Nhìn chung, việc phát triển của các dự án này đang thu hút một lượng lớn du khách đến với Việt Nam đồng thời cũng đưa ra những thách thức không nhỏ cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn.

Cơ hội phát triển cho nguồn nhân lực nghành Nhà hàng – Khách sạn

Việc các tập đoàn khách sạn nổi tiếng vào thị trường Việt Nam sẽ tạo ra sự canh tranh nguồn nhân lực chất lượng giữa các khách sạn với nhau. Đội ngũ nhân lực chất lượng cao sẽ bị thu hút bởi cơ hội làm việc hấp dẫn từ các ông lớn ngành khách sạn, trong khi đó những khách sạn tại địa phương phải đối mặt với tình trạng khát nhân lực do sự ra đi của những nhân viên giàu kinh nghiệm đi tìm cơ hội thăng tiến. Hệ quả là các khách sạn địa phương phải thay đổi chính sách tuyển dụng, đào tạo nhân sự, tăng cường nhiều chính sách phục lợi hấp dẫn để cạnh tranh lại với các tập đoàn quốc tế lớn.

nhan luc chat luong - Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Từ Những Dự Án Đầu Tư Mới
Nhân lực chất lượng sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường làm việc đẳng cấp quốc tế (Ảnh: epichotel)

Nhằm nâng cao chất lượng nhân lực đang thiếu trầm trọng cho ngành Nhà hàng – Khách sạn cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các khách sạn địa phương, hiện nay chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách chấn chỉnh về công tác quản lý, đào tạo, chất lượng dịch vụ đáp ứng cho các cơ sở lưu trú trên cả nước. Đây đồng thời cũng tạo điều kiện cho đội ngũ lao động được đào tạo bài bản và có kỹ năng tốt tiếp cận với cơ hội việc làm hấp dẫn.

Sự luân chuyển nguồn lao động khối ngành du lịch giữa các nước trong Cộng động ASEAN hiện nay đã và đang tạo điều kiện cho những lao động có tay nghề trong nước tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn tại nước ngoài. Nguồn nhân lực chất lượng từ các nước khác ngược lại cũng gia nhập vào thị trường Việt Nam, tạo cơ hội để nhân lực nước ta học hỏi kinh nghiệm, thái độ và tác phong làm việc đến từ các nước phát triển tạo môi trường cạnh tranh lạnh mạnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chung.

Tất cả những yếu tố này góp phần rất lớn giúp thúc đẩy chất lượng nhân lực ngày càng chất lượng, tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai cho những ai đã và đang theo ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Nguồn: Internet.

Cơ Hội Phát Triển Của Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Từ Những Dự Án Đầu Tư Mới
Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here