Trong tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng của phương Bắc, con đèo nằm vắt giữa Đồng Văn và Mèo Vạc của mảnh đất Hà Giang được xem là hiểm trở nhất nhưng cũng có khung cảnh hùng vĩ nhất.

Hà Giang, vùng đất xa xôi nơi địa đầu Tổ quốc được biết đến không chỉ là bạt ngàn hoa tam giác mạch, sự trùng điệp của cao nguyên đá Đồng Văn mà còn là những vách núi cheo leo, nơi có con đèo đã đi vào huyền thoại – đèo Mã Pì Lèng.
Mã Pì Lèng là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam với cung đường hiểm trở dài khoảng 20 km men theo sườn núi cao 2000m. Vẻ đẹp hoang sơ như thuở khai thiên lập địa nhưng không kém phần lãng mạn, huyền bí nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chinh phục.

2 83 300x185 - Việt Nam - Vẻ Đẹp Bất Tận: Hùng Vĩ Mã Pì Lèng
Khu vực đỉnh đèo Mã Pì Lèng được đánh giá là một trong những điểm đẹp hoang sơ nhất VN

Mã Pì Lèng được xem là một “công trình kỳ tích”, ví như “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam hay “Kim Tự Tháp” của người Mông. Năm 2009, khu vực Mã Pì Lèng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia bao gồm: đèo Mã Pì Lèng là khu vực di sản địa chất và cảnh quan đặc sắc, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh đẹp nhất Việt Nam và vực hẻm sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Chặng đường chinh phục đỉnh đèo huyền thoại này chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị và khó quên đối với những ai đã từng đặt chân tới nơi này. Từ chân đèo men dọc theo sườn núi, con đường như một dải lụa mềm quanh co uốn khúc ôm lấy những vách đá dựng đứng, bên dưới là vực sâu thăm thẳm. Trên cao nhìn xuống, du khách có thể thấy dòng sông Nho Quế với một màu xanh ngắt uốn lượn, êm ả trôi, mơ màng chảy dọc theo đèo Mã Pì Lèng như dải tóc mây dài bất tận của người thiếu nữ. Vực sông này cũng là vực hẻm sâu nhất Đông Nam Á, nếu đi trên đường đèo xuống đến con sông phải mất một ngày trời nhưng đây cũng chính là nơi có cảnh sắc ngoạn mục và nên thơ nhất. Nước sông xanh một màu xanh ngọc pha với màu lam của núi rừng tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, đẹp đến huyền hoặc, say đắm lòng người.

9 32 300x192 - Việt Nam - Vẻ Đẹp Bất Tận: Hùng Vĩ Mã Pì Lèng
Nơi đây còn có dòng sông Nho Quế đẹp như dải tóc mây dài bất tận…Vực hẻm sông được đánh giá một trong những thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị

Sau khi vượt qua những con dốc và cung đường tưởng như dài bất tận sẽ tới đỉnh Mã Pì Lèng. Đặt chân tới nơi đây, hẳn bất cứ ai cũng sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước bức tranh tuyệt đẹp của núi rừng hiện lên trên nền trời sáng trong, giữa không gian bao la, kỳ vĩ. Bức tranh đó được tạo nên bởi những nét vẽ tuyệt tác của thiên nhiên, từ màu trắng huyền ảo của những đám mây vờn nhẹ trên những ngọn núi trùng trùng điệp điệp ngàn tầng vạn lớp đến cái thẳm sâu hun hút của vực. Đặc biệt, nơi khu vực đèo Mã Pì Lèng có một mỏm đá nhô ra, đây chính là nơi cảm nhận được trọn vẹn nhất sự hùng vĩ bao la của núi rừng miền biên giới phía Bắc. Đứng trên mỏm đá này, chúng ta có cảm giác như đang ở giữa lưng chừng trời, chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi. Vào những ngày nắng đẹp trời trong, những gì sương mù che lấp sẽ hiện ra. Đó là thấp thoáng những mái nhà, chòm bản, cả những ruộng lúa, nương ngô và hoạt động bình dị ngày thưởng của người dân nơi thâm sơn quỷ cốc.

12 27 300x200 - Việt Nam - Vẻ Đẹp Bất Tận: Hùng Vĩ Mã Pì Lèng
Mã Pì Lèng thực sự xứng danh “đệ nhất hùng quan”

Từ trên đỉnh đèo nhìn toàn cảnh núi rừng Hà Giang, mới thấy hết sự hùng vĩ của mảnh đất này. Hẻm vực Tu Sản đã được sửa thành điểm ngắm cảnh. Núi non trùng điệp, trời xanh thăm thẳm, dòng sông xanh thăm thẳm. Ít xe cộ qua lại nơi này nên khung cảnh càng thêm tĩnh mịch. Những cô bé cậu bé người Mông gùi nặng trên vai, mồ hôi ướt đầm nhưng nụ cười hồn nhiên vẫn luôn bừng sáng.

4 67 225x300 - Việt Nam - Vẻ Đẹp Bất Tận: Hùng Vĩ Mã Pì Lèng

Vượt qua Mã Pì Lèng, còn rất nhiều con dốc khác thử thách tay lái người chạy xe. Là dốc Sơn Vỹ dựng ngược xe mà lên. Là cua M mê hoặc bất cứ ai đam mê lướt xe nghiêng ngả. Là Du Già – Mậu Duệ với những tảng đá hộc… Hà Giang là mảnh đất tuyệt vời cho bất cứ ai đam mê khám phá, yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên với những cung đường đáng chinh phục bậc nhất.

Những vạt hoa tam giác mạch bồng bềnh; những đồi ngô xanh biếc hay bụi cúc dại đắm say bên triền núi, những con đường dốc tưởng chừng như dài bất tận của Mã Pì Lèng, những phiên chợ rực rỡ sắc màu với rượu ngô rót tràn bát… Tất cả hình ảnh đó đã khiến Hà Giang bốn mùa níu kéo bước chân lữ hành.

Việt Nam – Vẻ Đẹp Bất Tận: Hùng Vĩ Mã Pì Lèng
Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here